Tự học Piano căn bản trong 5 bước dễ chơi

Tự học Piano căn bản trong 5 bước dễ chơi

 • hiep1902
 • 13 Tháng Ba, 2018
 • TIN TỨC
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Tự học Piano căn bản trong 5 bước dễ chơi

tự nhiên một ngày bạn cảm nhận thấy muốn chơi lại cây Piano sau nhiều năm đã bỏ? Bạn vốn muốn tập Piano đã từ lâu? Bạn mới bước đầu yêu thích tiếng Piano nhưng chưa chắc chắn xuất phát điểm từ đâu? Vậy nội dung bài viết này giành cho bạn.

bạn sẽ đc học piano ở đâu về phong thái tự học Piano cơ bản trong 5 bước. Tuy rằng 5 bước này không còn đơn giản để vượt qua một mình, đây cũng chính là hướng dẫn giỏi để chúng ta cũng có thể hiểu về lộ trình tự học của chính bản thân mình. Trong tình huống muốn công việc học của chính mình được nhanh hơn, ít lỗi hơn, vui tươi và đơn giản dễ dàng hơn, các bạn sẽ muốn tìm một giáo viên chỉ dẫn Piano cho chính bản thân mình ở dưới đây:

Biết về 4 thuộc tính cơ bản nhất của âm thanh âm nhạc

Để tự học piano căn bản, bạn sẽ rất cần phải hiểu về những cấu thành âm thanh nói chung and âm nhạc nói riêng.

Trong cuộc sống đời thường, cơ quan thính giác của người tiêu dùng đón nhận tương đối nhiều âm thanh không giống nhau nhưng không hẳn âm thanh nào thì cũng có tính nhạc.

các âm thanh không tồn tại cao độ rõ rệt ví dụ như tiếng kẹt cửa, tiếng sấm, tiếng sóng biển… gọi là tiếng động.

Khác với tiếng động, âm thanh dùng trong âm nhạc thường mang không hề thiếu những thuộc tính sau:

Cao độ: là mức độ cao thấp của âm thanh.

Trường độ: là mức độ dài ngắn của âm thanh.

Cường độ: là độ mạnh-nhẹ, to-nhỏ của âm thanh.

Âm sắc: là Color khác nhau của âm thanh. Anh chị em đều biết rằng giọng của mọi cá nhân có âm sắc riêng. Nhờ đó, bạn có thể không cần nhìn mà cũng có thể nghe & phân biệt đc giọng hát của các ca sĩ không xa lạ. Cùng là một trong những cao độ nhưng mỗi nhạc cụ phát ra một Màu sắc âm thanh đặc trưng. ví dụ điển hình tiếng Tranh mảnh mai khác với tiếng Sáo trúc lảnh lót réo rắt; tiếng Flute dịu dàng, mượt mà khác với tiếng kèn Trumpet sang, khỏe.

Biết đọc nốt nhạc

đừng nên coi thường việc đọc nốt nhạc trên phiên bản nhạc. Ở trình độ chuyên môn căn bản, không ổn định bỏ lỡ yếu tố cường độ and âm sắc, bạn có thể hiểu nói chung một nốt nhạc có 2 thuộc tính của âm thanh âm nhạc như trên: cao độ và trường độ.

Cao độ của nốt nhạc

Biết về tên nốt trên phiên bản nhạc

những nốt nhạc khác nhau về cao độ sẽ được phân biệt với nhau bằng tên nốt (Do, re, mi, fa, sol, la si), and có vị trí không giống nhau trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc.

Với phiên bản nhạc viết cho Piano, người ta sử dụng 2 loại khóa nhạc ở đầu khuông nhạc là khóa Sol (như hình trên) và khóa Fa. Khóa Fa sử dụng cho tay trái và khóa Sol sử dụng cho tay phải, mỗi khóa có một cách định vị nốt nhạc không giống nhau bên trên khuông nhạc.

Biết về vị trí từng tên nốt bên trên Piano

Như bạn thấy ở trên, nốt Đô trung (Middle C) có 2 vị trí khác nhau bên trên khuông nhạc bắt đầu với 2 khóa nhạc khác nhau.

Để tìm nốt Đô Trung, bạn định vị số nốt nhạc trên cây Piano của mình (hầu hết Piano là 88 phím, trong tình huống chơi Piano điện mới có tác dụng có số phím ít hơn) tiếp nối xác định chỗ đứng nốt nhạc màu đỏ bên trên hình dưới đây bên trên .

====>>> Tham khảo :  học piano ở đâu tốt tại tphcm

Ở mức độ cơ bản, bạn sẽ rất cần phải nhớ chỗ đứng của ít nhất 15 nốt nhạc trên trên Piano. Ở thời đặc điểm đó tôi chưa nhắc đến phần thực hành, vì nó sẽ nằm tại đoạn sau khi bạn đã được sẵn sàng về tư thế chơi đúng.

Trường độ của nốt nhạc

các nốt nhạc khác nhau về trường độ sẽ được nhận ra với nhau bằng hình nốt (tròn, trắng, đen, móc đơn, móc đôi, móc tam, móc tứ), & có hình vẽ không giống nhau.

bên trên cùng một phiên bản nhạc, các nốt nhạc có hình nốt không giống nhau sẽ có được thời hạn ngân khác nhau. Ví dụ: nếu ta gõ hoặc đập chân đều đặn như tiếng chạy của kim giây đồng hồ thời trang thì:

 

 • Nốt tròn: Có âm thanh ngân dài bằng 4 giây.
 • Nốt trắng: Có âm thanh ngân dài bằng 2 giây.
 • Nốt đen: Có âm thanh ngân dài bằng 1 giây.

như vậy, nốt tròn có âm thanh ngân dài bằng 2 nốt trắng hoặc 4 nốt đen

tương tự như vậy, ta có bảng tra cứu quan hệ giữa các hình nốt về trường độ như sau:

lưu ý 1: Khi hai hay nhiều nốt đơn, nốt kép, nốt tam, nốt tứ đứng cạnh nhau, người ta hoàn toàn có thể kết nhóm chúng lại với nhau bằng những dấu gạch ngang nối các đuôi nốt. thường thì tổng trường độ mỗi nhóm bằng một phách.

xem xét 2: Theo quy cách viết nốt nhạc, những nốt có cao độ từ phía bên dưới lên tới dòng kẻ thứ 3 của khuông nhạc người ta viết đuôi nốt quay lên & từ dòng thứ 3 trở lên thì viết đuôi nốt quay xuống.

sẵn sàng đúng tư thế chơi piano

Ngồi dễ chịu với cây Piano

Bạn chỉ hoàn toàn có thể chơi Piano tốt khi ngồi ở tư thế thoải mái và dễ chịu bên cây Piano. Do đó, trước mỗi bài học hoặc buổi luyện tập Piano, bạn phải điều chỉnh ghế ngồi Piano của bạn thế nào cho nó ở độ cao rất tốt cho việc chơi , & ở khoảng cách cực tốt đối với cây Piano.

Độ cao tốt nhất là độ cao khi cùi trỏ/phần bắp tay hoàn toàn có thể thả lỏng rơi trên vai, & chất nhận được phần cẳng tay song song với sàn nhà để cẳng tay & bàn tay được nằm ở trong hình dạng tự nhiên – hình dạng khi bạn buông thõng tay ở hai bên.

khoảng cách rất tốt là khoảng cách làm thế nào cho cùi trỏ hoàn toàn có thể đặt nhẹ lên bên trên bàn phím piano, khi tay bàn tay ở hình dạng bỗng nhiên. Đây không hẳn là một trong những tư thế cứng nhắc lúc tập luyện Piano. Nên nhớ, tư thế chơi Piano và đúng là bắt đầu của mọi cử động dễ dàng và đơn giản bên trên Piano.

Phần bắp tay của bạn cần phải cảm thấy khá tự nhiên – không được cảm thấy nặng hoặc có sức ép, không trở nên kéo nâng lên hoặc đổ về phần bên trước nhiều hơn thế nữa tư thế tay khi chúng ta đứng buông thõng. Phần cẳng tay & bàn tay phải thoải mái và dễ chịu, nhưng không thư giãn quá đến mức cảm nhận thấy không nhấc tay lên nổi. Cổ tay ở cùng chỗ đứng thống nhất với cánh tay và bàn tay, không cong lên hoặc cong xuống.

Nên ngồi đâu trên ghế Piano

Bạn ngồi ở đằng trước ghế Piano. Thân trên của bạn phải dịch chuyển đối với khớp hông, vậy sự dễ chịu di dời của khớp hông là 1 trong những tiêu chuẩn để định hình liệu bạn có đang ngồi ở đúng vị trí không. bọn họ ngồi lùi về phía sau của chiếc ghế đủ để cảm thấy thăng bằng cơ thể mà không cần phải cố. chúng ta ngồi về phía trước của chiếc ghế để có thể chấp nhận được khớp hông của người sử dụng tự do hoạt động. Nếu đùi chúng ta ở bên trên chiếc ghế quá nhiều, thân bên trên bị giới hạn and khó hoàn toàn có thể dịch chuyển được đối với khớp hông.

tăng độ cao của ghế Piano

Một điều rất thịnh hành là kể cả các cái ghế điều chỉnh được độ cao cũng không còn nâng người chơi lên để cao để bàn tay, cánh tay và vai – những phần tử cơ giới để chơi – có thể dễ chịu. vì thế họ thường phải tăng cường độ cao của ghế bằng tấm thảm (với người lớn) hoặc xốp trải sàn (với trẻ em)

tăng cường mức độ cao của sàn

một trong những bạn nhỏ dại không thể với chân đc xuống dưới sàn sẽ không cảm nhận thấy cân bằng đc khung hình khi tập luyện piano. cũng có một số chiếc ghế piano được bán dành riêng cho các bạn nhỏ dại chân ngắn, nhưng không tồn tại chúng họ vẫn hoàn toàn có thể có cách khác. bạn cũng có thể sử dụng một cái ghế kê chân.

cụ thể thực chất về phong thái ngồi đúng trên Piano

bạn cũng có thể xem 3 ví dụ bằng Ảnh về tư thế ngồi trước and sau khoản thời gian đc điều chỉnh chiếc ghế Piano tiếp sau đây.

Trái: Chiếc ghế cực thấp. Cùi trỏ hơi thấp trong những lúc đó cổ tay lại ở trên hơi cao để đỡ tay khỏi rơi. Anh ta vẫn hoàn toàn có thể giữ được thăng bằng tuy nhiên đây không phải vị trí lý tưởng. Cánh tay, bàn tay không thẳng hàng với cổ tay, và những ngón tay quá căng.

Phải: Chỉ thêm 2 tấm thảm là khác hẳn! Cẳng tay giờ đã song song với sàn, cổ tay đã nhất quán với cẳng tay and bàn tay. Tuyệt!

Trái: Chiếc ghế lần đó lại quá cao. cô gái cảm nhận thấy rất lạ, and cô ấy càng ngồi trong tư thế này sẽ càng cảm nhận thấy muốn đổ người về phía đằng trước. Cô ấy biết mình ngồi ở tư thế sai và cố gắng không thay đổi tư thế ngồi thẳng không đổ mình về phần bên trước.

Phải: Chiếc ghế đc giảm xuống, and cô gái cảm nhận thấy đột nhiên tất cả căng thẳng đều biến mất!

1. Cùi trỏ của công ty bé dại này đang ở quá thấp, nên cổ tay đang ở bên trên cao hơn đối với bàn tay & cẳng tay, và bạn nhỏ dại đang phải rất cố với đến phím . Mặt khác, bàn chân cũng khó hoàn toàn có thể với được xuống sàn.

2. Phản xạ rất thường bắt gặp khi ngồi bên trên chiếc ghế cực thấp là nỗ lực nhún vai lên để đạt đc độ cao đúng của vai. Bạn nhỏ dại trong hình đang chạm chán trạng thái này, & rõ nét là cảm thấy rất không dễ chịu.

3. các tấm xốp lót sàn và thảm đã đc sử dụng 1 cách “không khoan nhượng” để tăng cường mức độ cao của ghế. Cùi trỏ, cổ tay and vai nhìn ổn hơn hẳn, nhưng thân bên trên của người sử dụng nhỏ vẫn đang lùi sau đây rất nhiều vì chân chưa tồn tại gì để bỏ trên.

4. ở đầu cuối thì cô gái cũng cảm thấy dễ chịu hơn khi ghế kê chân được đưa vào sử dụng.

Luyện tập trường độ căn bản với nốt Mi

Chơi đúng tên nốt nhạc & đúng tư thế vẫn chưa đủ, Để thực sự tạo thành âm nhạc, bạn còn rất cần phải chơi nốt nhạc vào đúng thời điểm and hoàn thành nó cũng ở đúng thời điểm. Một chiếc máy đập nhịp sẽ hỗ trợ cho việc này bằng phương pháp phát ra âm thanh đều đặn theo thời gian để giữ nhịp cho bản thân mình. bạn có thể lấy dế yêu ra & cài ngay app điện thoại cảm ứng Mobile Metronomecho hệ điều hành Android hoặc Metronome – Tempo Lite cho hệ điều hành iOS.

bạn có thể tập 3 bài tập tiết tấu sau với nốt Mi bên trên piano. Khi tập bạn cần đặt máy đập nhịp ở tốc độ 60 bpm, tiếp nối bước đầu nốt nhạc trước tiên của dòng kẻ nhạc tại thời điểm có tiếng đập nhịp, kéo dãn nốt nhạc đó đến 1 2 hay 4 chu kì đập nhịp tiếp theo sau phụ thuộc vào hình nốt tương ứng là đen, trắng hay tròn.

tham khảo một số trong những tài nguyên trực tuyến

 

 

 • DataDragon: Học đọc bạn dạng nhạc không phải việc chúng ta cũng có thể chấm dứt một sớm một chiều. DataDragon giúp cho bạn đọc nhịp bài hát, hình nốt & những dấu lặng, đếm nhịp, kí hiệu trong phiên bản nhạc…
 • OnlinePianist: Hợp âm (nhiều nốt nhạc phát ra cùng lúc) and thang âm (các nốt nhạc có quan hệ nhất định về cao độ phát ra lần lượt) là 2 nền móng cơ bản nhất trong những việc chơi Piano. Sử dụng công cụ này chúng ta cũng có thể chơi được nhiều thang âm & cả hợp âm trưởng và thứ nữa. hãy nhớ là trước khi tập các hợp âm tinh vi, cứ ban đầu với hợp âm trưởng & thứ trước nhé!
 • Hanon exercises: các bài tập về ngón tay cực kì cần thiết trong các việc học Piano. Bài luyện tập của Hanon tốt nhất có thể cho ngón tay của doanh nghiệp. chúng ta cũng có thể tải xuống một phiên bản PDF không tính phí cho từng bài tập, và được nghe phiên bản chơi mẫu để biết đc bài tập đó nghe như nào.
 • MusicNotes: khi chúng ta bắt đầu chuẩn bị với việc chơi được cả tác phẩm, MusicNotes là một thư viện lớn để bạn tìm kiếm bạn dạng nhạc cho tác phẩm bạn ưa thích, với sự nhiều mẫu mã trong độ khó.

Một giáo viên Piano sẽ làm việc học Piano của người tiêu dùng dễ dàng hơn hẳn như là nào?

Học với một giáo viên Piano chuyên nghiệp hoàn toàn có thể tạo nên khác biệt đáng chú ý trong động lực và vận tốc hiện đại trong thời gian học tập của doanh nghiệp. với một giáo viên Piano, bạn cũng có thể nhận được:

hướng dẫn được tùy chỉnh thiết lập riêng cho khách hàng: Kể cả với các hướng dẫn bên trên, vẫn rất khó rất có thể khẳng định đc bạn đang chơi piano đúng chuẩn. những hợp âm của công ty có đc chơi với đúng ngón? tốc độ (tempo) của doanh nghiệp có được đều? Bạn có bị trở lại lỗi sai tư thế trong lúc luyện tập? Dù bạn có xem bao nhiêu chỉ dẫn hoặc những bạn dạng nhạc, không hề ít các câu hỏi cũng như những thắc mắc trên sẽ không replay đc, trừ khi bạn có 1 giáo viên bài bản kèm cặp cho mình.

định hình những mốc tân tiến: Làm sao để bạn biết mình đã học đc đủ nhạc lý, hay đã phá được một đoạn nhạc thành công? không có một giáo viên để theo dõi và định hình, chúng ta có thể sẽ bỏ lỡ quá trình cần thiết trong các việc tập Piano chỉ trong vài tuần. Kĩ thuật của doanh nghiệp khi đó chưa có một căn cơ giỏi và sẽ khó rất có thể thuần thục, and các bạn sẽ ngày càng thấy những bản nhạc khó hơn nếu thiếu một gốc rễ vững bền giáo viên Piano mang lại.

Động lực: tưởng tượng trước đến buổi học tiếp theo and có khao khát cho giáo viên của bạn thấy bạn đã giỏi piano lên ra làm sao, là một trong những động lực rất rộng lớn. ngay cả việc đóng chi phí khóa học để học Piano đã là 1 cách tạo động lực giỏi để bạn ngồi xuống và luyện tập. nếu như bạn tự học, chúng ta cũng có thể đơn giản và dễ dàng mất đi hy vọng phá bài khi gặp phải những đoạn nhạc khó.

Đúng tiến độ: bạn cũng có thể rất hăm hở tập luôn luôn các đoạn nhạc khó hơn so với trình độ của doanh nghiệp. Nhưng nếu bạn thấy tập tác phẩm đó khó, bạn sẽ cảm nhận thấy chán nản & hoàn toàn có thể hi vọng từ bỏ. Một giáo viên tốt sẽ giúp cho bạn biết bao giờ nên tập bài nào, để các bạn sẽ luôn luôn được thử thách một cách tương đối đầy đủ, thay vì thả bạn để bạn tự vùng vẫy với những đoạn nhạc chưa đến lúc bạn nên tập.

lan rộng ra tầm nhìn về âm nhạc: Dù rất có thể bạn chỉ muốn học Piano để chơi đc một số trong những tác phẩm của Bích Phương hay Hương Tràm, một giáo viên có thể giúp bạn thấy được vẻ đẹp của cả các dòng nhạc khác hoàn toàn với những tác phẩm bạn thường hay nghe. với cùng một giáo viên tương thích, chúng ta cũng có thể sẽ được nghe đc nhạc từ những nhạc sĩ, các dòng nhạc khác, mà bạn không còn tự biết được đến.

Lời kết

Vậy bạn đã biết and 5 bước để học Piano cơ bản. hi vọng với hướng dẫn này còn có thể giúp công việc học Piano của người tiêu dùng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Để bứt phá khả năng Piano của chính bản thân mình nhanh và tác dụng hơn, hãy tìm một giáo viên hướng dẫn Piano nhé:

Nguồn: Tổng hợp trên mạng